เชื้อราในต้นกัญชาหน้าตาเป็นอย่างไรนะ?

ไม่มีอะไรที่แย่ไปกว่าการเสียเวลาและแรงงานไปเป็นเดือนๆเพื่อใช้ในการปลูกกัญชาและสุดท้ายพบว่ากัญชาของคุณขึ้นรา และในการสังเกตุเชื้อราในกัญชาก็ยากเกินกว่าที่คุณคิด คุณอาจสามารถสังเกตุเชื้อราได้ด้วยตาของผู้ที่ผ่านการฝึกฝนมาแล้วและมันก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่จะแบ่งชนิดของเชื้อราเหล่านั้น 

เช่นเดียวกับการเรียนเพื่อสังเกตุเชื้อราในชิ้นผลไม้ ในฐานะผู้ปลูกกัญชา การสังเกตุเห็นและกำจัดเชื้อราเหล่านั้นก่อนที่มันจะสร้างปัญหาให้กับต้นกัญชาเป็นเรื่องสำคัญมาก  และในการรักษาสุขภาพของคุณและผู้อื่นที่จะใช้สินค้าของคุณเพื่อให้มั่นใจว่ากัญชาของคุณปลอดภัยและน่าใช้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกันชนิดของเชื้อราที่รู้จักกันดี

นี่คือชนิดของเชื้อราในกัญชาที่คุณน่าจะรู้จักดีหากคุณได้ใช้เวลาเล็กน้อยในการปลูกกัญชา

ราแป้ง (Powdery mildew - PM)

ราแป้ง (Powdery mildew – PM) (ภาพด้านบน) มีลักษณะคล้ายกับฝุ่นเม็ดบางๆเล็กๆบนใบกัญชาหรือพุ่มดอก ราชนิดนี้สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วและจะแพร่กระจายไปทั่วแปลงของคุณอย่างรวดเร็วถ้าไม่มีอะไรยับยั้ง ราแป้งชอบขยายพันธุ์บนพืชที่สุขภาพไม่ดีและเจริญเติบโตในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกไปทั่วทั้งแปลง

สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับการฝึกฝนมา ราแป้งอาจดูเหมือน ขนไทรโคม (trichome)ยอดอ่อน หากคุณสงสัยว่าต้นของคุณติดราแป้งหรือไม่ ให้ใช้แว่นขยายส่องและสังเกตุบนพุ่มดอก คุณจะเห็นความแตกต่างระหว่างราสีขาวกับบริเวณขนทรโคม (trichome) แสนสวยรอบๆมันอย่างสิ้นเชิง ถ้าคุณพบราแป้ง สิ่งที่ดีที่สุดคือการเด็ดทั้งพุ่มดอกและใบนั้นทิ้งเสีย เพราะคุณคงไม่ต้องการเพิ่มราให้มากขึ้นและแพร่กระจายมันออกไปไกลกว่าเดิม

ราสีเทา (Botrytis)

ราสีเทาจะเติบโตบริเวณภายในยอดอ่อนและเติบโตมากขึ้นถ้าหากบริเวณนั้นมีความชุ่มชื้นบริเวณรอบๆของยอดดอก(Cola) ที่กำลังเติบโต

สัญญาณที่จะบอกว่ายอดดอกของคุณกำลังขึ้นราคือใบที่ค่อยๆเหี่ยวบริเวณรอบๆพุ่มดอกหรือยอดดอกที่เหี่ยวเฉา ถ้าหากคุณตรวจพบอาการเหล่านี้ อย่าเสียเวลาหาสาเหตุอื่นๆโดยการมองรอบๆพุ่มดอกหรือแหวกดูยอดดอกเลย

ถ้าคุณตรวจพบรา ตัดยอดดอกและนำไปทิ้งให้ห่างจากแปลงทันที เนื่องจากมันจะสามารถเป็นสาเหตุของความชื้นที่เพิ่มขึ้น โดยที่มันไม่จำเป็นต้องแพร่กระจายเหมือนราขาวแต่อย่างใด วิธีการนี้จะช่วยให้คุณสามารถช่วยเหลือส่วนที่เหลือของต้นกัญชาได้

เชื้อรามักจะเติบโตใบแปลงปลูกแบบภายนอกหลังจากฝนตกหนัก โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูในขณะที่พุ่มดอกใหญ่และแน่นมากขึ้น

ในการสังเหตุเชื้อราในต้นที่ผ่านการรักษามาแล้วนั้น ให้สังเกตุในขณะที่คุณแหวกดูบริเวณพุ่มดอก คุณจะเห็นมันได้อย่างชัดเจนภายในพุ่มดอก ให้ทำการดึงออกและทำลายมันอย่างเร็วที่สุด 

เชื้อราเกิดขึ้นได้อย่างไรและจะป้องกันได้อย่างไร

เชื้อรา คือราเห็ดชนิดหนึงที่เติบโตในบริวณที่ร้อนชื้นและแฉะ เติบโตจากสปอร์โดยการปริวกับสายลม เห็นได้ยากด้วยตาเปล่า เชื้อรามีความสำคัญต่อระบบนิเวศอย่างมากเนื่องจากมันช่วยย่อยสลายซากต้นไม้ที่ตา แต่เราไม่ต้องการมันบนพุ่งดอกกัญชาของเรา

เชื้อราสามารถเติบโตบนกัญชาได้ด้วยปัจจัยดังต่อไปนี้ :

  • ที่ชื้นแฉะ
  • การถ่ายเทของอากาศ
  • อุณหภูมิ
  • สุขภาพของต้นพืช

การรวมกันหรืออย่างใดอย่างหนึ่งในข้อข้างต้น สามารถทำให้เกิดสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของเชื้อราบนพุ่มดอกได้ 

วิธีการป้องกันการเติบโตของเชื้อราในกัญชาคือการทำให้มั่นใจว่าสภาพภูมิอากาศมีความสอดคล้องกับห้องปลูกของคุณ คุณสามารถป้องกันความชื้น ลดการไหลเวียนของอากาศและอุณหภูมิที่สอดคล้องกันโดยการใช้พัดลม เครื่องลดความชื้น ระบบควบคุมอุณหภูมิ และการระบายอากาศ เหล่านี้จะช่วยให้สภาพแวดล้อมที่คงตัวและเพิ่มสุขภาพที่ดีขึ้นโดยรวมให้กับกัญชาของคุณ

การป้องกันเชื้อราในที่ร่ม

วิธีการอื่นๆที่ช่วยลดโอกาสในการเกิดเชื้อราในแปลงของคุณก็รวมถึง :

  • การตัดแต่งกิ่งพืชของคุณ
  • การเว้นระยะห่างขอลำต้นให้ดี
  • การลดน้ำและให้อาหารพืชอย่างเหมาะสม

การตัดแต่งกิ่งและการเว้นระยะห่างจะช่วยเพิ่มการระบายอากาศผ่านฝ้าเพดานของคุณซึ่งช่วยลดความชื้นลงได้ หากคุณลดน้ำพืชของคุณมากเกินไป ก็จะช่วยเพิ่มความชื้นมากขึ้น รวมถึงต้นพืชเองก็จะไม่สามารถดูดซับน้ำได้ จึงทำให้น้ำระเหยขึ้นไปในอากาศและเกิดความชื้น และการให้แร่ธาตุแก้พืชจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและเป็นสาเหตุให้เชื้อราเข้าถึงต้นพืชได้ง่าย

การป้องกันเชื้อราในที่แจ้ง

เมื่อคุณปลูกกัญชากลางแจ้ง คุณจะสามารถปกป้องแปลงของคุณจากเชื้อราที่ไม่สามารถความคุมได้ได้อย่างจำกัด ระยะห่างที่เหมาะสม การตัดแต่งกิ่งและการให้อาหาร เป็นสิ่งจำเป็นในการปกป้องพืชผลของคุณ

เมื่อต้นไม้อยู่ในบ้านสุดท้ายของพวกเขา – ไม่ว่าจะเป็นภาชนะสุดท้ายหรือในดิน – สเตค, กรง, หรือโครงไม้เลื้อยสำหรับปลูกต้นไม้ตามที่พวกเขาเติบโตขึ้น เพื่อให้แต่ละต้นเว้นระยะห่างเท่า ๆ กัน ทำให้อากาศถ่ายเทใต้ฝ้าเพดานได้อย่างอิสระ

ถ้าการปลูกในที่แจ้งแบบเปิด หลังจากฝนตกหนัก ชาวสวนบางคนมักจะใช้การเขย่าต้นพืชของพวกเขาเพื่อสลัดน้ำบางส่วนออก และส่วนมากมักจะตรวจสอบว่าต้นใดหักหรือกำจัดใบไม้ที่ตายแล้วออกเนื่องจากอาจทำให้เกิดความชื้นและเป็นสาเหตุให้เชื้อราเติบโตมากขึ้นได้

เนื้อหา : Trevor Hennings
เรียบเรียง – แปล : ​PloyBuii

เชื้อราในต้นกัญชาหน้าตาเป็นอย่างไรนะ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to top