การใช้กัญชาในการรักษาโรคซึมเศร้า

ในแต่ละรัฐทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกกฏหมายการอนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ ซึ่งได้มีการถกเถียงมากมายเกิดขึ้นว่าอาการป่วยแบบไหนควรจะได้รับอนุมติให้ใช้กัญชาได้ ภาวะซึมเศร้าคือหนึ่งในอาการป่วยที่ได้รับการโต้เถียงกันและงานวิจัยที่ออกมาก็เป็นงานวิจัยที่ครึ่งๆกลางๆ ภาวะซึมเศร้าและกัญชาเป็นสิ่งที่ใช้รักษาควบคู่กันในผู้ป่วย แต่การที่จะระบุว่ากัญชากับภาวะซึมเศร้า สิ่งไหนเกิดก่อนกัน  ก็เป็นเรื่องไก่กับไข่ที่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังหาคำตอบไม่ได้เช่นกัน

กัญชาสามารถใช้รักษาภาวะซึมเศร้าได้ไหม?

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 การศึกษาเพื่องานวิจัยยาเสพติดของสถาบันวิจัยของมหาวิทยาลัยบัฟฟาโลพบว่าสารเคมีในสมองที่รู้จักกันในชื่อเอนโดแคนนาบินอย(endocannabinoid) ซึ่งเชื่อมต่อกับความรู้สึกของความเป็นอยู่โดยรวม และใช้เปิดใช้งานตัวรับเช่นเดียวกับ THC ซึ่งเป็นสารประกอบที่ใช้งานอยู่ในกัญชา

ในการทดลองกับหนู นักวิจัยพบว่าการทำงานของเอนโดแคนนาบินอยทำงานได้ต่ำกว่าเมื่อถูกใช้ในผู้ที่มีสถานะความเครียดเรื้อรังต่ำกว่าในสภาวะปกติ พวกเขาสรุปว่าสารเคมีในกัญชาอาจเป็นวิธีการรักษาที่มีประโยชน์ในการฟื้นฟูการทำงานของ endocannabinoid ปกติและบรรเทาอาการของภาวะซึมเศร้า

ข้อเสียของการรักษาอาการซึมเศร้าด้วยกัญชา

แม้ว่าจะมีหลักฐานเบื้องต้นว่ากัญชาอาจมีคุณสมบัติช่วยในการรักษาโรคซึมเศร้า แต่หลายคนก็โต้แย้งว่ากัญชานั้นมีข้อเสียที่สำคัญบางประการต่อการใช้งาน  มีปรากฏการณ์ที่รู้จักกันดีในชื่อ “amotivational syndrome” ซึ่งเป็นอาการที่ทำให้ผู้ใช้กัญชาเรื้อรังเกิดภาวะเฉื่อยชา หนีสังคม และทำงานในระดับของการทำงานในชีวิตประจำวันต่ำกว่าความสามารถก่อนที่จะใช้กัญชา แม้ว่าผู้ที่ซึมเศร้าจะรู้สึกผ่อนคลายจากภาวะนั้นๆ แต่นี่อาจเป็นภาพลงตาของการใช้ชีวิตถ้าผู้นั้นสูญเสียแรงจูงใจและแรงบันดาลใจ มากไปกว่านั้น ถ้ากัญชาถูกเผาไหม้ อาจเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจมากกว่าการใช้ยาสูบเนื่อจากกัญชาเหล่านั้นไม่ได้รับการกรองใดๆ 

อาการซึมเศร้าและการใช้กัญชาอาจมีสาเหตุที่เหมือนกัน

สถาบันวิจัยสุขภาพส่วนมากและผู้ปฏิบัติงานยอมรับทฤษฎีที่ว่าพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม หรือปัจจัยอื่น ๆ เป็นสาเหตุหลักของภาวะซึมเศร้า บางคนเชื่อว่าสาเหตุเหล่านี้อาจทำให้ผู้คนหันมาใช้กัญชาได้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้เพื่อผ่อนคลายจากความเครียด เช่น ผู้เข้าร่วมในการศึกษานำร่องในปี 2540 รายงานว่าหนึ่งในเหตุผลที่พวกเขายังคงสูบกัญชาเนื่องจากพวกเขารู้สึกว่ามันบรรเทาอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้ การศึกษาอีกชิ้นพบว่าการใช้กัญชาดูเหมือนจะไม่ทำให้ภาวะซึมเศร้ารุนแรงขึ้น แต่จะเป็นภาวะอื่นๆแทน 

งานวิจัยบางชนิดบ่งชี้ว่าผู้ใช้กัญชา (โดยเฉพาะผู้ใช้ทั่วไปหรือผู้ที่มีน้ำหนักมาก) มีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้ยา แต่งานวิจัยก็ล้มเหลวเนื่องจากได้สรุปว่าการใช้กัญชามีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเนื่องจาก ดูเหมือนว่าภาวะซึมเศร้าไม่ได้เกิดจากการใช้กัญชาโดยตรง ในผู้ป่วยบางรายที่มีใจโอนเอียงไปสู่ความเจ็บป่วยทางจิตอื่น ๆ เช่นโรคจิตเภทและโรคซึมเศร้าแบบสองขั้ว การใช้กัญชาอาจทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นการแสดงออกของโรค นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่าวัยรุ่นที่พยายามฆ่าตัวตายอาจมีแนวโน้มที่จะใช้กัญชามากกว่าผู้ที่ไม่ได้มีความคิดฆ่าตัวตาย 

เช่นเดียวกับการใช้กัญชาและภาวะซึมเศร้าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจความสัมพันธ์เหล่านี้ได้ดีขึ้น ในขณะที่รัฐยังคงผ่านกฎหมายกัญชาทางการแพทย์และปรับแต่งเกณฑ์สำหรับการมีสิทธิ์และมีงานวิจัยอีกมากที่จะทำการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างภาวะซึมเศร้ากับการใช้กัญชามากขึ้น

เนื้อหา : Nancy Schimelpfening
แปล-เรียบเรียง : PloyBuii

การใช้กัญชาในการรักษาโรคซึมเศร้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to top