กัญชามีผลต่อภาวะการตั้งครรภ์ได้อย่างไร?

หลายปีที่ผ่านมาฉันก้บแฟนพยายามหลายต่อหลายครั้งเพื่อสร้างเจ้าตัวน้อยคนที่สองที่เต็มไปด้วยวิธีที่แตกต่าง แต่ก็ไม่สำเร็จ ในอีกด้านหนึ่งผู้คนมากมายที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการแท้งบุตรหรือมีบุตรยากก็มักจะแนะนำว่าให้ผ่อนคลายเดี๋ยวลูกก็มาเองนั่นแหละ

ในทางกลับกันดูเหมือนว่านิยามเรื่องภาวะมีบุตรยากที่แพทย์กำหนดให้เรานั้นไม่มีเรื่องไหนที่สามารถผ่อนคลายได้เลย  แต่พวกเขาได้กำหนดกฎและกิจวัตรประจำวันซึ่งครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่อาหารไปจนถึงเรื่องเพศไปจนถึงการเจาะเลือดที่ต้องตรงกันทุกวันและการตรวจช่องคลอดด้วยอัลตราซาวด์ พวกเขายังกำหนดอีกว่าเราสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้มากแค่ไหน (ซึ่งก็ไม่มาก) และกัญชาปริมาณเท่าไรที่เราสามารถบริโภคได้ (ไม่ได้เลย)

ซึ่งคำแนะนำนี้ดูสมเหตุสมผล เนื่องจากเราเข้าใจถึงอันตรายของการสูบบุหรี่และการศึกษาวิจัยในตอนนั้นระบุว่า THC มีผลต่อสุขภาพของตัวอสุจิ ดังนั้นเราจึงต้องปฏิบัติตามกฏ แต่ฉันก็ยังสงสัยว่าส่วนไหนที่มันมีผลมากที่สุด และมันมีผลมากเท่าไร เช่นถ้าสมมติคุณพ่อเลือกทำตามกฏเพียงข้อเดียว มันจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำหลายๆข้อที่ทำถูกบ้างผิดหรือไม่ หรือการละเลยกิจวัติประจำวันที่วุ่นวาย อย่างเช่นกางเกงในนุ่มๆก็ทำให้อสุจิตายด้วยหรือเปล่าละ? (สำคัญมาก : แฟนของฉันอยากให้พวกคุณรู้ว่าฉันคิดเรื่องพวกนี้ขึ้นมาเอง เขาไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับกางเกงใน หรือ กัญชาเลย)

เมื่อไม่นานมานี้วารสารการแพทย์ของแคนาดา (CMAJ) ทบทวนและพอดคาสต์ที่มาพร้อมกับเสนอมุมมองใหม่เกี่ยวกับปัญหาของกัญชากับการมีบุตรที่ค่อนข้างครอบคลุมมาก แต่ก็ยังคำถามที่ทำให้เกิดงานวิจัยต่างๆด้านกัญชาส่วนมากก็เป็นคำถามแบบๆเดียวกัน

ความซับซ้อนของกัญชา

คำสรุปสั้นๆนี้แบ่งเป็น 2 ประการ (จากหลายๆประการ) สำหรับงานวิจัยเกี่ยวกับกัญชาที่พบบ่อย :

ข้อแรก กัญชาเป็นพืชที่ซับซ้อนที่มีการเปลี่ยนรูปกันหลายครั้งและการศึกษาวิจัยแต่ละครั้งก็ไม่จำเป็นที่ต้องบอกคุณเกี่ยวกับครั้งอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่นงานศึกษาวิจัยในคนที่ดูดกัญชาหนักอาจใช้ไม่ได้กับคนที่บริโภคมันอย่างพอเหมาะ

ข้อสอง เช่นเดียวกับพวกที่เหลือ การศึกษาวิจัยกัญชายังคงอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการอย่างมากกับปัญหาเพศชาย แต่ ดร.ซาร่า อิลนิทสกาย ก็ได้กล่าวถึงช่องว่างของรายงานอยู่มากพอสมควรในพอดคาสต์

นี่คือบทสรุปของการค้นพบที่สำคัญของบทวิจารณ์และคำถามที่ยังคงอยู่:

 • หลักฐานที่เชื่อถือได้ที่แสดงให้เห็นว่ากัญชามีส่วนช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นนั้นยังมีไม่เพียงพอ

         ถึงอย่างไร เราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสาร THC นั้น “ส่งผลต่อเซลล์รับความรู้สึกซึ่งอยู่ในสมองส่วนไฮโปรเทอลามัส(hypothalamus) ต่อมใต้สมอง(pituitary) และ อวัยวะสืบพันธุ์ทั้งเพศชายและเพศหญิง” จึงสามารถกล่าวได้ว่ากัญชาและการตั้งครรภ์มีความเกี่ยวข้องกัน เพียงแค่เรายังไม่เข้าใจทั้งหมด

 • เรายังไม่ทราบว่าสาร THC ส่งผลต่อสเปิร์มอย่างไร?

  หรือหากกล่าวให้ชัด ผู้เขียนรายงานยังไม่พบข้อสรุปสำหรับประเด็นนี้ แต่กลุ่มผู้ศึกษาได้เตือนว่าการสูบกัญชามากกว่า 1 ครั้งใน 1 สัปดาห์ จะส่งผลให้ปริมาณสเปิร์มลดลง 29%

  อย่างไรก็ตาม ดร.ไมเคิล เวอร์โบรา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชากล่าวว่าการศึกษานี้ ไม่ได้มีการกล่าวถึงผลที่ได้จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งขัดแย้งกับรายงานดังกล่าว ผลจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ชี้ให้เห็นว่า ผู้ชายที่สูบกัญชาอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต จะมีสเปิร์มที่เข้มข้นกว่าผู้ชายที่ไม่เคยสูบเลย นักวิจัยบางท่านคาดว่า ความบ่อยในการใช้กัญชาอาจทำให้เห็นถึงความแตกต่างได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถสรุปได้แน่ชัด

 • การศึกษาผลกระทบของกัญชาต่อภาวะการตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องยาก
  เนื่องจากเราไม่มีวิธีการตรวจวัดที่ชัดเจนเหมือนกับการวัดปริมาณสเปิร์ม(semen parameters)

   

 • กัญชาอาจทำให้การตกไข่นั้นล่าช้าลงหรืออาจจะป้องกันการตกไข่เลยก็เป็นได้

  มีหนึ่งงานวิจัยที่ดีมากๆที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการใช้กัญชาร่วมด้วย พบว่าการสูบกัญชาจะทำให้การตกไข่ช้าลงสูงสุด 3.5 วัน และนี่อาจเป็นประเด็นที่มีนัยสำคัญ แต่การศึกษาวิจัยเพียงงานเดียวก็ไม่สามารเป็นบทสรุปของประเด็นทั้งหมดได้

 • ในประชากรทั่วไป ยังไม่ปรากฏว่าการใช้กัญชามีผลต่อกระบวนการคิด แต่อาจมีผลต่อคู่รักที่มีบุตรยาก

ท้ายที่สุด

คลินิกให้คำปรึกษาเรื่องการตั้งครรภ์และสาธาณสุขแนะนำให้หลักเลี่ยงการใช้กัญชาหากคุณต้องการมีบุตร ซึ่งคำแนะนำนี้เกิดจากความไม่แน่นอนกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ใช้เพราะความไม่มั่นใจในสิ่งที่จะเกิดขึ้น และหากคุณยังต้องการจะมีบุตรแบบธรรมชาติ(ไม่ใช่การทำเด็กหลอดแก้ว) คุณควรรู้ว่าผู้ที่ใช้กัญชารายงานว่ามันช่วยให้พวกเรามีเพศสัมพันธ์มากขึ้นและดีขึ้น สำหรับฉันและคนรักของฉันแล้ว แม่ว่าเราจะได้ขอพรไปมากเท่าไร เราก็ยังไม่มีเจ้าตัวเล็กคนที่สองและนั่นเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เราต้องแบกรับตลอดไป ซึ่งโชคดีที่เวลาช่วยให้มันง่ายขึ้น และกัญชาก็ช่วยให้มันง่ายขึ้นเช่นกัน

credit : Devon Scoble
แปล : PloyBuii

กัญชามีผลต่อภาวะการตั้งครรภ์ได้อย่างไร?
Scroll to top